เมื่อใด...ที่ควรได้รับวัคซีน

ประชาสัมพันธ์   17 ส.ค. 2560

....

จากสภาพอากาศในระยะนี้ ประเทศไทยยังคงอยู่ในช่วงฤดูที่มีทั้งฝนตก แดดออก อากาศแปรปรวนตลอดวัน กระจายความเปียกชื้นและอบอ้าวไปสู่ทุกพื้นที่ของประเทศ ซึ่งถือว่าเป็นฤดูของเชื้อไวรัสและแบคทีเรียหลายชนิด ที่เป็นสาเหตุหลักของการเกิดโรคภัยต่างๆ ตามมา โดยเฉพาะในเด็กเล็กย่อมมีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคได้สูงมาก เพราะระบบภูมิต้านทานในร่างกายยังไม่แข็งแรงและสมบูรณ์อาจนำมาซึ่งการติดเชื้อและเกิดโรคต่างๆ ได้ง่ายขึ้นดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรรู้ว่ามีโรคอะไรบ้างที่ต้องระวังเพื่อที่จะได้คอยสังเกตอาการของลูกน้อย

พญ.วิไลรัตน์ หล้ามาชน กุมารแพทย์ โรงพยาบาลหัวเฉียว กล่าวว่า การนัดลูกน้อยมาตรวจสุขภาพครั้งแรกมักจะเป็นช่วงหนึ่งถึงสองอาทิตย์หลังคลอดเพราะทารกในวัยนี้อาจมีปัญหาตัวเหลือง ปัญหาในการดูดนม ซึ่งหลังจากช่วงนี้แล้วแพทย์จะนัดตรวจสุขภาพและฉีดวัคซีนเป็นระยะๆจะเห็นได้ว่าในช่วง 2 ปีแรกนี้เป็นเวลาที่พ่อแม่จะต้องพาลูกมาพบแพทย์บ่อยที่สุด เนื่องจากเป็นช่วงที่ลูกเปลี่ยนแปลงและเติบโตเร็วมากกว่าช่วงเวลาอื่น หากมีความผิดปกติใดๆ เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของน้ำหนัก ส่วนสูง พัฒนาการและสุขภาพทั่วๆ ไป แพทย์จะได้ให้คำแนะนำหรือให้การรักษาได้แต่เนิ่นๆ หลังจาก 2 ปีไปแล้วส่วนใหญ่แพทย์จะนัดตรวจสุขภาพและให้วัคซีนอย่างน้อยปีละครั้ง ไปจนถึงอายุ 15 ปี

พญ.นวลนภา อนันตสิทธิ์กุมารแพทย์เฉพาะทางโรคภูมิแพ้และภูมิคุ้มกันโรงพยาบาลหัวเฉียวกล่าวเพิ่มเติมว่า โรคภูมิแพ้มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในปัจจุบันโรคภูมิแพ้ประกอบด้วยหลายกลุ่มโรคได้แก่ ภูมิแพ้จมูกอักเสบ ภูมิแพ้ผิวหนัง แพ้อาหาร หอบหืด แพ้รุนแรงแบบอะนาไฟแลกซิส โรคภูมิแพ้ที่พบมากสุดคือโรคภูมิแพ้จมูกอักเสบเรื้อรัง มักเรียกกันว่าโรคแพ้อากาศอาการของโรคแพ้อากาศคือ คัดจมูกจามน้ำมูกไหล หายใจไม่สะดวก เสมหะไหลลงคอไอ เลือดกำเดาไหลปอยๆ อาการจะเป็นเรื้อรังนานเป็นเดือนหรือปีการรักษาเบื้องต้นคือการหลีกเลี่ยงสิ่งที่แพ้ ใช้ยาตามคำแนะนำของแพทย์ ล้างจมูก และออกกำลังกายสม่ำเสมอโรคภูมิแพ้จมูกอักเสบสามารถรักษาหายขาดได้ด้วยการฉีดวัคซีนภูมิแพ้

การให้วัคซีนเป็นหนึ่งในวิธีการเสริมสร้างสุขภาพให้แข็งแรงโดยวัคซีนจะทำหน้าที่กระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันเพื่อทำหน้าที่ต่อสู้กับเชื้อโรคที่เป็นทั้งเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ป่วยโรคภูมิแพ้จมูกอักเสบ หอบหืด มีโอกาสเชื้อทางเดินหายใจได้ง่าย จึงควรได้รับวัคซีนป้องกันโรคทางเดินหายใจ รวมถึงวัคซีนต่างๆ ให้ครบปัจจุบันวัคซีนมีหลายชนิดป้องกันโรคได้ทั้งเด็กผู้ใหญ่ และผู้สูงอายุคลินิกวัคซีน โรงพยาบาลหัวเฉียวจึงมีบริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคต่างๆ สำหรับผู้รักสุขภาพ รวมถึงให้คำปรึกษาเกี่ยวกับวัคซีนที่จำเป็นที่ท่านควรจะได้รับตามช่วงอายุ ปัจจัยเสี่ยง ลักษณะงานและอาชีพเช่น วัคซีนสำหรับ กลุ่มเด็ก กลุ่มผู้ใหญ่ทั่วไป สตรีมีครรภ์หรือสตรีก่อนแต่งงาน นักท่องเที่ยวนักเดินทาง ผู้ที่เดินทางไปศึกษาต่างประเทศและกลุ่มเสี่ยง 

ปัจจุบัน คลินิกเด็ก คลินิกภูมิแพ้ คลินิกวัคซีน โรงพยาบาลหัวเฉียว มีทีมกุมารแพทย์เฉพาะทาง พยาบาล และเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์คอยดูแลและให้คำปรึกษาด้านสุขภาพของน้องๆ ทั้งนี้คุณพ่อคุณแม่ควรเริ่มสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกน้อยตั้งแต่แรกเกิดเพื่อสุขภาพที่แข็งแรงในวันข้างหน้ารวมถึงคุณพ่อคุณแม่ และผู้ทำหน้าที่ดูแลเด็ก ควรได้รับวัคซีนที่สำคัญ เช่น วัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ วัคซีนป้องกันไข้เลือดออก เป็นต้น


เปิดอ่าน 1,150